CHỌN PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời với đủ các công suất và ứng dụng khác nhau. Người tiêu dùng khi mới tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời rất dễ bị nhầm lẫn bởi các thông tin chưa chính xác trên mạng Internet. Đặc biệt, nhiều loại pin năng lượng mặt trời được rao bán với giá thành cực rẻ nhưng chất lượng thấp, hàng đã qua sử dụng được tân trang lại khiến người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng của hệ thống điện mặt trời. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu các thông số quan trọng và cách chọn pin năng lượng mặt trời như thế nào để sử dụng lâu dài và hiệu quả. 

I. Pin năng lượng mặt trời là gì?

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia: Pin Mặt trờitấm năng lượng mặt trời hay tấm quang điện (Solar panel) bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells) – là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Tế bào quang điện được ghép lại thành khối để trở thành pin mặt trời (thông thường 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin mặt trời). Tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Chúng có thể được dùng như cảm biến ánh sáng (ví dụ cảm biến hồng ngoại), hoặc các phát xạ điện từ gần ngưỡng ánh sáng nhìn thấy hoặc đo cường độ ánh sáng.

Thực tế đang có nhiều tranh cãi về việc tên gọi “Pin năng lượng mặt trời” là không đúng, chính xác hơn nên gọi là Tấm năng lượng mặt trời hoặc tấm quang điện mới phù hợp với công dụng và cách hoạt động của nó. Tuy nhiên, để dễ tiếp cận hơn và người tiêu dùng cũng đã quen với cách gọi Pin năng lượng mặt trời nên đây vẫn là tên gọi phổ biến cho sản phẩm này.

pin nang luong mat troi

Xem thêm:Kiến thức cơ bản về điện mặt trời cho hộ gia đình

 

II. Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời

Cũng giống như nhiều thiết bị khác, các tấm pin mặt trời không hoạt động ở mức 100% trong suốt vòng đời của chúng và sau đó ngừng hoạt động vào năm 30. Thay vào đó, các tấm pin mặt trời, với tốc độ suy thoái rất chậm sẽ sản xuất ít điện hơn theo thời gian. Quá trình này được gọi là hiện tượng suy thoái ( Degradation ).

Do sự xuống cấp của tấm pin mặt trời, bảo hành của hầu hết các tấm pin sẽ thay đổi khi chúng già đi. Các nhà sản xuất thường đảm bảo 90% sản lượng tấm nền cho đến mười năm đầu tiên. Sau 10 năm, tỷ lệ đó giảm trở lại 80% trong 15 – 20 năm còn lại. Sau thời gian sử dụng hữu ích của hệ thống, các tấm pin của bạn vẫn có thể tiếp tục sản xuất điện. 

Ví dụ như pin JA có hiệu suất vận hành trong điều kiện PTC (PVUSA Test Conditions) lên đến 92%, cao nhất thế giới và được bảo hành hiệu suất trong vòng 25 năm.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay thế các tấm pin đã cũ của mình bằng những tấm pin mới để duy trì mức hiệu suất tốt nhất.

pin nang luong mat troi

III. Một số thông tin cơ bản về tấm pin mặt trời phổ biến hiện nay

 • Sử dụng Công nghệ: Mono-crystalline hay Poly-crystalline

 • Hiệu suất trung bình: từ 15% – 18%, các thương hiệu có tiếng có thể lên đến 20-22%

 • Công suất: từ 40Wp đến 570Wp, có một số thương hiệu đã vượt qua mức này, nhưng là công suất phổ biến hiện nay.

 • Điện áp: 12V hoặc 24V hoặc 48V…

 • Số cell pin: đối với tấm pin mini thường là 18cell, 24cell, 36cell… Còn các tấm pin công suất lớn chuyên dùng cho lắp đặt thường ứng dụng công nghệ Half cell với số cell lên đến 120cell, 144cell, 156cell

 • Kích thước mỗi cell: 5 – 6 inchs

 • Chất liệu của khung: nhôm

 • Tuổi thọ trung bình: 25-30 năm

 • Thời gian bảo hành: 12 năm

 • Cung cấp khoảng 1 kW/m² đến mặt đất

IV. Những lưu ý khi lựa chọn mua pin năng lượng mặt trời

Với sự bùng nổ của điện mặt trời cũng như năng lượng tái tạo trong những năm gần đây, trên thị trường đang có hàng ngàn các sản phẩm pin năng lượng mặt trời được quảng cáo với hiệu suất cao. Để lựa chọn pin năng lượng mặt trời phù hợp quý khách hàng nên lưu ý những tiêu chí sau:

1. Giá thành đi đôi với chất lượng

Hiện nay rất dễ để tìm một sản phẩm Pin năng lượng mặt trời với giá thành siêu rẻ. Quý khách hàng nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm này vì chất lượng sản phẩm có thể không đạt chuẩn. Các loại pin tháo mái có thể đã bị giảm hiệu suất và không còn được bảo hành. Hãy liên hệ với các đơn vị phân phối chính hãng để được hưởng các chính sách bảo hành cũng như dịch vụ khách hàng khi gặp các vấn đề về hệ thống điện mặt trời.

2. Lựa chọn các thương hiệu uy tín

Hiện nay một số thương hiệu Pin năng lượng mặt trời nổi bật như pin LG, pin JA, Pin Canadian, Pin Jiko… mỗi thương hiệu đều có những ưu điểm riêng và có hệ thống phân phối trên khắp cả nước. Chính sách bảo hành sẽ có sự khác nhau giữa các hãng.

 • Pin JA đang là thương hiệu chiếm 10% thị phần điện mặt trời trên toàn thế giới. JA Solar xuất khẩu đi hơn 100 nước trên toàn thế giới. Đứng thứ 3 trên toàn thế giới về các sản phẩm điện mặt trời. Tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất và phân phối bởi JA Solar ngoài việc áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất còn liên tục được cải tiến và thay đổi để tạo ra những sản phẩm có tỉ lệ chuyển đổi cao, kéo dài tuổi thọ. Với hiệu suất lên đến trên 20%, bảo hành hiệu suất 25 năm…
 • Pin LG được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn LG. Với bề dày lịch sử phát triển trong ngành điện, điện tử các sản phẩm của LG luôn nằm trong top những sản phẩm chất lượng được tin dùng và được áp dụng các công nghệ hiện đại như Công nghệ Cello với 12 busbar (với các hãng khác chỉ 4 – 5 busbar) giúp giảm tổn thất điện năng; Công nghệ LiLY (LID – improvement for LifetimeYield) chống suy giảm hiệu suất, Công nghệ bifacial: Cho phép tế bào quang điện có thể hấp thụ ánh sáng từ phía sau, có khả năng phát điện cả hai mặt trước và sau, nhờ đó tăng hiệu suất của tấm pin mặt trời.

3. Đơn vị phân phối chính hãng

Tại thị trường Việt Nam phần lớn các đơn vị phân phối pin năng lượng mặt trời nhỏ lẻ. Sau đợt bùng phát điện mặt trời năm 2019 rất nhiều đơn vị bán Pin năng lượng mặt trời đóng cửa khiến cho rất nhiều người gặp khó khăn trong việc bảo trì, thay thế, bảo hành các sản phẩm Pin năng lượng mặt trời cũng như hệ thống điện mặt trời. Vì vậy, khi chọn mua các sản phẩm liên quan đến điện, điện tử, điện mặt trời quý khách hàng nên lựa chọn các đơn vị phân phối chính hãng. Đặc biệt và là các đơn vị trực tiếp thi công, lắp đặt các hệ điện mặt trời có uy tín, kinh nghiệm.

QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN THÊM VỀ ĐIỆN MẶT TRỜI CŨNG NHƯ CHỌN PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ THỂ LIÊN HỆ VỚI SOLAR SÔNG ĐÀ QUA HOTLINE: 02626.555.558 

HOẶC FANPAGE: SOLAR SÔNG ĐÀ

Tổng kho phân phối điện mặt trời