CÔNG NGHỆ LƯU TRỮ CO2 – TƯƠNG LAI ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Điện năng lượng mặt trời được đánh giá là nguồn năng lượng vô tận. Dự đoán đến năm 2030, năng lượng mặt trời sẽ vượt Thủy điện và trở thành nguồn năng lượng phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện tại việc đưa vào sử dụng Điện năng lượng mặt trời còn gặp nhiều khó khăn do đặc điểm hiệu suất sản xuất điện năng tăng đột biến vào các giờ nắng cao điểm từ 10h00 – 14h00 gây quá tải và thiếu nguồn cung vào buổi tối khi trời tắt nắng.

Theo các chuyên gia phân tích năng lượng, Việt Nam cần sớm có chính sách thúc đẩy ứng dụng giải pháp lưu trữ điện năng với các nhà máy năng lượng tái tạo, hoặc lưu trữ cho toàn hệ thống để không lãng phí nguồn đầu tư hiện tại của xã hội. Cần xem lưu trữ năng lượng là xu hướng tất yếu để giúp quá trình chuyển đổi năng lượng hiệu quả theo tiến độ chung của thế giới.

Công ty Energy Dome của Ý đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ lưu trữ CO2, đây được kỳ vọng là bước đột phá và giúp làm giảm một nữa chi phí lưu trữ năng lượng mặt trời so với thời điểm hiện tại.

pin luu tru co2 cho dien mat troi

PIN LƯU TRỮ CO2 – CÔNG NGHỆ LƯU TRỮ ĐỘT PHÁ

Theo báo Năng lượng Việt Nam,  pin CO2 mới sẽ giúp làm giảm một nửa chi phí lưu trữ năng lượng mặt trời (NLMT). Hướng đi mới mang tính tất yếu, hỗ trợ năng lượng tái tạo phát triển, giúp nhân loại sớm đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Công ty Energy Dome của Ý vừa thông báo cho biết họ đã gọi vốn thành công 11 triệu USD để bắt tay vào dự án phát triển công nghệ cho pin CO2 mới. Công nghệ tăng cường đáng kể khả năng lưu trữ NLMT ban ngày khi dư thừa năng lượng, và xả vào giờ cao điểm và ban đêm. Nó làm giảm đáng kể vấn đề suy giảm hiệu suất thường gặp ở pin lithium-ion truyền thống.

Energy Dome cho biết, công nghệ nói trên ra đời sẽ làm cho lĩnh vực NLMT và năng lượng gió có thể hoạt động theo yêu cầu của đơn vị vận hành lưới điện, và nhu cầu của thị trường, và hoạt động được 24 giờ mỗi ngày, nhất là khi các dự án trang trại NLMT khổng lồ đang mọc lên ở nhiều nơi. Không giống pin lithium-ion, giảm đáng kể hiệu suất sau khoảng một thập kỷ sử dụng, pin CO2 duy trì hiệu suất tương tự trong suốt 25 năm đời dự án. Điều này có nghĩa, chi phí lưu trữ năng lượng chỉ bằng một nửa so với pin lithium-ion có không gian lưu trữ như nhau.

pin luu tru co2

Xem thêm: https://solarsongda.com/trung-quoc-thieu-dien-tram-trong/

Pin CO2 của Energy Dome sử dụng carbon dioxide theo một chu trình khép kín, trong đó nó được chuyển hóa từ khí sang chất lỏng và sau đó trở lại thành khí. “Mái vòm” được công ty đặt tên là ngăn chứa khí khí quyển có thể bơm được, chứa đầy CO2 dạng khí. Khi sạc, hệ thống sử dụng nguồn điện lưới, cung cấp năng lượng cho một máy nén hút CO2 từ mái vòm và nén lại, tạo ra nhiệt đưa đến thiết bị lưu trữ nhiệt năng. CO2 sau đó được hóa lỏng và lưu trữ trong các bình ở nhiệt độ môi trường xung quanh, hoàn thành chu trình tích điện.

Chu trình đảo ngược nếu là phóng điện bằng cách làm bay hơi chất lỏng đó, thu hồi nhiệt từ hệ thống lưu trữ nhiệt năng, và “giãn nở” CO2 nóng để đưa vào tua bin dẫn động máy phát điện. Pin CO2 của Energy Dome có dung lượng lưu trữ khoảng 200 MWh.

Claudio Spadacini, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Energy Dome cho hay, trong bối cảnh năng lượng tái tạo (NLTT) phát triển sôi động, các hệ thống lưới điện trên toàn thế giới cần được nâng cấp để tích năng hiệu quả, trong đó pin CO2 của Energy Dome là một trong những giải pháp khả thi và tình thế để đạt mục tiêu này.

Điều quan trọng hơn, pin CO2 sẽ không giải phóng bất kỳ khí CO2 nào trong quá trình sạc và xả. Tuy nhiên, Energy Dome có thể phải cần lượng lớn CO2 để mở rộng quy mô sản xuất trong tương lai. Dự kiến, Energy Dome có thể sử dụng khí được khai thác bởi các nhà máy loại carbon, như cơ sở thu giữ không khí trực tiếp (DAC) đang được xây dựng ở Anh. Điều này đồng nghĩa, pin CO2 sẽ nâng cao đáng kể khả năng lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời giúp thế giới loại bỏ khí nhà kính, chuyển nó sang năng lượng tái tạo ngay từ đầu, khi mới được tạo ra./.

 

https://nangluongvietnam.vn/nang-luong-mat-troi-sau-mot-nam-nhin-lai-va-van-de-cong-nghe-luu-tru-dien-27988.html

Link tham khảo:

1/ https://www.greentechmedia.com/articles/read/10-solar-and-storage-trends-for-2021

2/ https://earthandhuman.org/solar-energy-breakthroughs/

3/ https://interestingengineering.com/new-co2-battery-can-halve-the-cost-of-solar-energy-storage

4/ https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90i%E1%BB%87n_m%E1%BA%B7t
_tr%E1%BB%9Di_%E1%BB%9F_Vi%E1%BB%87t_Nam

5/ https://worldpopulationreview.com/country-rankings/solar-power-by-country