Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình hoạt động như thế nào ?

Tính đến năm 2020, Việt Nam đang nằm trong top các quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới. Đi kèm theo đó là nhu cầu sử dụng điện cũng ngày càng tăng cao khiến cho hệ thống điện lưới quốc gia đang ngày càng quá tải. Việc các nhà máy thủy điện, nhiệt điện,… Hoạt động với công suất cao cũng khiến cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, vì vậy điện năng lượng mặt trời sẽ là một lựa chọn vừa sáng suốt và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Điện năng lượng mặt trời là gì ?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời thông qua các tấm Pin năng lượng. Áp dụng hiện tượng quang điện của các chất bán dẫn có trong tấm Pin mặt trời. Để khai thác được tối đa nguồn năng lượng từ ánh nắng mặt trời chúng ta kết nối nhiều thiết bị lại tạo thành một hệ thống Pin mặt trời. Từ đó biến đổi quang năng của mặt trời thành điện năng cung cấp cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người.

Các thành phần của hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình nói chung sẽ bao gồm các bộ phận :

  1. Tấm Pin năng lượng mặt trời Solar Panel
  2. Inverter hòa lưới
  3. Tủ điện dùng để lưu trữ điện năng
  4. Hệ thống giám sát từ xa qua internet, app mobile
  5. Đồng hồ đo đếm điện 2 chiều

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào ?

Đầu tiên hệ thống Pin năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt ở mái nhà, vách tường hoặc những nơi có thể thu được nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời khi chiếu vào pin mặt trời sẽ được chuyển thành dòng điện một chiều (DC) dựa vào hiện tượng quang điện.

Dòng điện một chiều này sẽ đi vào thiết bị inverter hòa lưới chuyển đổi dòng điện và kích lên thành dòng điện xoay chiều 220V. Khi dòng điện được kích lên thành điện xoay chiều sin chuẩn 220V có cùng công suất và tần số với điện lưới. Thì thông qua sạc NLMT sẽ sạc vào tủ điện lưu trữ. Sau đó trực tiếp hòa vào điện lưới nhà nước. Cả hai nguồn điện sẽ song song cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện. Tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước. Chỉ khi điện mặt trời sản sinh không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng thì các thiết bị mới nhận điện từ điện lưới.

Nguyên tắc hoạt động của điện năng lượng mặt trời

👉 Solar Sông Đà với đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm được đào tạo bởi Huawei cùng trang thiết bị hiện đại xin cam kết:
✅ Giúp khách hàng phát hiện và ngăn ngừa các sự cố.
✅ Xử lý nhanh, triệt để khi hệ thống solar bị lỗi.
✅ Theo dõi quản lý hệ thống solar qua APP thường xuyên.
✅ Hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng 24/24.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG SÔNG ĐÀ
Trụ sở: Km 09, Quốc lộ 14, Xã Eatu, Tp Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
Văn phòng 1: Số 82, Thôn 15, Tân Hoà, Buôn Đôn, Đăk Lăk
Văn phòng 2: Quốc lộ 1A, Quận 12, Tp. HCM
☎️ ZALO/PHONE: 0368.69.65.64 – 0972.437.775 – 0969.680.449