Khi nào có giá mua điện mặt trời cho năm 2021?

Nhiều nhà đầu tư điện mặt trời đang “ngóng” cơ chế giá mới trong bối cảnh thừa điện, phải cắt giảm công suất phát.

solar-song-da-dien-mat-troi (6)
Khi nào có giá mua điện mặt trời

Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời (ĐMT) tại Việt Nam đã hết hiệu lực từ ngày 31/12/2020 nhưng đến nay chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công thương.

Do vậy, nhiều nhà đầu tư ĐMT đang “ngóng” cơ chế giá mới trong bối cảnh thừa điện, phải cắt giảm công suất phát.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Cục Điện lực vào Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương chia sẻ: “Phát triển ĐMT cũng cần cân nhắc tốc độ phù hợp để đảm bảo vận hành ổn định an toàn hệ thống điện. Do vậy, trải qua giai đoạn đầu khuyến khích thì tới đây sẽ tiến tới giai đoạn có chọn lọc nên chính sách giá ngắn hạn là cần thiết bởi giá các thiết bị công nghệ đã giảm nhanh”.

Theo vị này, Bộ Công thương đang phối hợp với tư vấn, với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đánh giá, rà soát cập nhật thông số đầu vào mô hình tính toán, nhu cầu về điện thời gian tới, khả năng vận hành hệ thống điện… để đề xuất giá bán điện mới áp dụng cho các hệ thống ĐMT mái nhà giai đoạn sau năm 2020.

“Chắc chắn sẽ tiếp tục theo cơ chế giá cố định (FIT) cho hệ thống này và hoàn thành dự thảo trong quý I, tuy nhiên, có thể thấp hơn giai đoạn trước”, vị này nói.

Bên cạnh đó, vị đại diện cho biết, cơ chế giá cũng đang được nghiên cứu, phân tích với một số phương án mới như: Tính toán giá bán ĐMT mái nhà cố định phân chia theo vùng bức xạ, phân chia theo khu vực phụ tải và phân chia theo quy mô công suất, có thể là các mức bé hơn 15 kWp, 100 kWp, 1,25 MWp.