Tấm pin Full-cell và Half-cell là gì?

Tấm pin Full-cell và Half-cell là gì?

Sự khác nhau về thiết kế và hiệu suất

☀️Tấm pin full-cell là gì?
Là loại pin truyền thống thường gồm 60 hoặc 72 cell (tế bào quang năng) mắc nối tiếp. Thông thường các loại pin full cell thì mỗi cell thường có kích thước là 6 inch x 6 inch. Các nhà đầu tư thường lựa chọn loại tấm pin năng lượng mặt trời nay nhiều vì chi phí bỏ ra thấp.

☀️Tấm pin half-cell là gì?
Là công nghệ được tạo ra từ việc sử dụng phương pháp chia đôi cell truyền thống thành hai nửa bằng nhau nhờ tia laser. công nghệ half cell thì mỗi cell thì sẽ có kích thước là 3inch x 6inch. Kỹ thuật này tăng hiệu suất tấm pin, hiệu quả hơn so với các tấm pin Full–cell thông thường gồm 120 hoặc 144 cell được chia thành 2 nữa đối xứng với nhau và được phân cách với nhau bởi đường kẻ trắng ở giữa.


Công nghệ Half Cell được giới thiệu vào năm 2014 bởi REC Solar. Đây là một bước ngoặt lớn trong công nghệ của hệ thống pin năng lượng mặt trời. Từ đó họ đã liên tục phát triển hệ thống dây chuyền sản xuất của họ sang công nghệ này. Pin JA solar sử dụng công nghệ Half cell,
????Sự cải tiến của tấm pin half-cell so với tấm pin full-cell:
✅Hiệu suất: tấm pin Half-cell được cải thiện, giảm tiêu hao điện
Khi các tế bào quang điện được chia làm đôi, dòng điện của nó cũng giảm đi một nửa, dẫn đến tổn thất do điện trở được giảm xuống và tấm pin có thể sản xuất ra năng lượng nhiều hơn. Việc ứng dụng công nghệ Half–cell giúp giảm một nửa dòng điện chạy qua các busbar. Qua công thức tính tổn hao: P= I2 x R ta thấy được, khi I giảm 1/2 thì suy hao sẽ giảm 4 lần.
✅Độ bền: các chuyên gia đã thực hiện một thí nghiệm cho thấy những tế bào quang điện kích thước nhỏ hơn sẽ ít chịu tác động của tải trọng cơ hơn, do đó sẽ giảm khả năng bị nứt, gãy. pin thông thường, khi một cell trong 1 đường bị che bóng thì toàn bộ năng lượng từ các cell không bị che bóng sẽ đổ về cell bị che bóng và phát nhiệt. Hiện tượng này được gọi là Hotspot. Nếu hiện tượng Hotspot xãy ra thường xuyên và trong thời gian dài thì nguy cơ hư hại tấm pin sẽ rất cao. Các tấm pin mặt trời dàng half-cell sẽ cho công suất đầu ra cao hơn và đáng tin cậy hơn so với các tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ truyền thống. Chính vì vậy, không chỉ tăng hiệu suất, các tấm pin half-cell còn làm tăng độ bền cho hệ thống điện.
✅Kích thước tấm pin thay đổi:
So với tấm pin truyền thống, chiều dài tấm pin half-cell tăng thêm khoảng 20mm và chiều rộng không thay đổi. Tuy nhiên, việc thay đổi kích thước này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng lắp đặt của hệ thống.
✅Tối ưu hóa hoạt động của tấm pin mặt trời khi bị che bóng:
Đối với các tấm pin năng lượng mặt trời full-cell, do được mắc nối tiếp, thông thường, nếu một cell bị che bóng sẽ làm công suất cả tấm pin bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, khi sản xuất, các cell được chia thành 3 dãy mắc nối tiếp, mỗi dãy 1 diode để phân tách với dãy cell bị che bóng. Làm như thế, những dãy còn lại sẽ không bị ảnh hưởng. Khi một cell bị che bóng, công suất tấm pin giảm đi 1/3 so với hiệu suất ban đầu.
Với tấm pin Half-cell, tổng số cell pin cao hơn. Các cell được kết nối với nhau và được chia làm 6 dãy. Một cell che bóng sẽ làm giảm 1/6 công suất tấm pin. Vì vậy, trong trường hợp cùng điều kiện các tấm pin bị che bóng, thì hiệu suất của half-cell chỉ giảm một nửa so với hệ thống full-cell.

✅Giảm chi phí tổng thể
Các tấm pin half-cell tạo ra nhiều năng lượng hơn, hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn so với dạng pin mặt trời dạng truyền thống, nên việc sử dụng chúng có thể tiết kiệm được nguồn lực về chi phí và thời gian cho người lắp đặt.
Cách thức hoạt động của tấm pin half-cell đó là bằng cách cung cấp nhiều năng lượng hơn cho mỗi mét vuông, ta cần ít tấm pin hơn để phát ra lượng năng lượng tương tự. Điều đó có nghĩa thời gian lắp đặt nhanh hơn và cần ít linh kiện hơn như là kẹp và giá đỡ… Nhờ sự cải tiến của tấm pin half-cell so với tấm pin full-cell, tất cả đều giúp giảm chi phí tổng thể cho toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vì vậy, việc đầu tư vào hệ thống các tấm pin half-cell là một sự lựa chọn thông minh dành cho bạn.
Công Ty Cổ Phần Điện Năng Lượng Sông Đà
Phân phối tấm Pin JA trên toàn quốc
Bảo hành 12 năm, 25 hiệu suất
Nhập khẩu trực tiếp tại nhà máy CO, CQ đầy đủ

🏬 Trụ sở: Số 82, Thôn 15, Tân Hoà, Buôn Đôn, Đăk Lăk
☎ Phòng Kinh doanh
📞Hải: 0982195196
📞Dương: 0969680449
📞Trường: 0972437775