VẤN ĐỀ AN TOÀN HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

an-toan-dmt

Mỗi khu vực, mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu về an toàn hệ thống điện mặt trời mái nhà khác nhau nhưng các quy định đang có tác động chung trong việc đưa các tiêu chuẩn an toàn của ngành công nghiệp này phát triển hơn nữa.

Vì các quy định an toàn là để tăng cường an toàn cho hệ thống PV nên những tiến bộ công nghệ cũng thiết lập các điểm chuẩn mới cho mức độ an toàn cao hơn. Trong khi biến tần truyền thống có thể cung cấp các giải pháp an toàn một cách hạn chế, những tiến bộ công nghệ mới đã đi trước và đôi khi vượt qua các tiêu chuẩn an toàn, và thậm chí cung cấp các lợi ích tiết kiệm chi phí và thời gian. Biến tần truyền thống có chức năng an toàn hạn chế bởi vì ngay cả khi biến tần đã tắt nguồn, dòng điện trong dây cáp DC vẫn có thể tồn tại, có nghĩa là mái vẫn không đủ an toàn cho những người tiếp cận đầu tiên. Để những biến tần truyền thống này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, cần mua và lắp đặt thêm các thiết bị khác theo từng tiêu chí an toàn. Tuy nhiên, với công nghệ tiên tiến hơn, chẳng hạn như biến tần được tối ưu hóa DC, chức năng an toàn, đáp ứng các quy định giảm điện áp DC khi tắt nguồn điện hoặc năng lượng AC, đã được tích hợp sẵn trong chính giải pháp này.

Xem thêm: Có bao nhiêu lỗi thường gặp ở hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Những kiểu cải tiến về an toàn này mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Nhân viên cứu hỏa có thể tiếp cận mái mà không có nguy cơ bị điện giật. Nhân viên bảo trì có thể thực hiện kiểm tra trực tiếp trên hệ thống điện mặt trời mái nhà. Khi công nghệ an toàn được nhúng vào các thiết bị điện tử ở cấp độ mô-đun có khả năng giám sát ở cấp độ mô-đun, nhân viên bảo trì cũng có thể thực hiện khắc phục sự cố từ xa để hạn chế khối lượng công việc phải làm với điện áp cao trên mái. Cuối cùng, chủ sở hữu hệ thống sẽ an tâm và có tỷ suất hoàn vốn (ROI) được cải thiện nhờ vào công nghệ an toàn được tích hợp vào giải pháp mà không mất thêm chi phí và có thể giảm cả chi phí bảo hiểm.

pin nang luong mat troi

Mặc dù không thường gặp nhưng vẫn có thể bùng phát hỏa hoạn trên tòa nhà có hệ thống PV. Đây chính là khi các giải pháp an toàn nâng cao có thể chứng minh thậm chí còn quan trọng hơn. Nguyên nhân phổ biến nhất gây cháy trên hệ thống PV là hồ quang. Đây là quá trình xả năng lượng cao liên tục, do dòng điện đi qua một môi trường trung gian thông thường không dẫn điện như không khí. Hiện tượng hồ quang có thể truyền điện vào một hệ thống giá đỡ, máng cáp hay các vật liệu khác gây ra nguy cơ giật điện hoặc có khả năng gây cháy khi dây cáp hoặc đầu nối của hệ thống PV được kết nối không đúng cách hoặc bị hư hỏng.

huawei-100-kw-inverter-sun2000-100ktl-m1-AFCI

Trên thị trường, Huawei là thương hiệu luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và áp dụng các phương pháp hiện đại. Đặc biệt là sản phẩm Inverter Huawei đã được tin dùng trong hàng loạt các dự án lớn tại Việt Nam và cả trên thế giới. Hệ thống Inverter Huawei không chỉ mang lại trải nghiệm cao cấp cho người dùng mà còn mang lại những tính năng an toàn ưu việt. Mới đây, thiết bị Inverter Huawei 100KTL-1M AFCI (Pro) được ra mắt và tích hợp thuật toán AI vào AFCI, giúp phát hiện lỗi hồ quang điện, định vị lỗi hồ quang chính xác, tiết kiệm 80% thời gian và chi phí khắc phục sự cố tại chỗ.
Inverter Huawei 100KTL-1M AFCI (Pro) khi phát hiện sự cố sẽ tự động bảo vệ thiết bị bằng cách tắt biến tần trong 0,5 giây, thấp hơn nhiều so với mức 2,5 giây được quy định trong tiêu chuẩn UL1699B quốc tế. Giúp bảo vệ hệ thống điện NLMT lên đến 99%.
Ngoài ra, biến tần 100KTL-M1 AFCI (Pro) còn được thừa hưởng thiết kế hiện đại cũng như những ưu điểm nổi bật của các dòng biến tần sun2000 trước đó của Huawei. Đây chính là một trong những sản phẩm biến tần nên được cân nhắc lựa chọn dành cho các CĐT.
inverter huawei solar song da
TONG-KHO-PHAN-PHOI-THANG11